ลักษณะทั่วไปของกะเพรา
กะเพรานั้นเป็นไม้ล้มลุก แตกกิ่งก้าน ลำต้นสูงประมาณ 30 – 60 เซนติเมตร จัดเป็นพืชสวนครัว ใช้สำหรับเป็นส่วนประกอบของอาหาร ลำต้นค่อนข้างแข็ง มีขน เป็นใบเดี่ยว เรียงเป็นรูปรี ปลายแหลมมน ส่วนโคนแหลม ขอบจักฟันเลื่อยเป็นคลื่น บริเวณแผ่นใบมีขน ส่วนดอกออกเป็นช่อ และดอกย่อยคล้ายระฆังขนาดเล็ก มีสีขาวหรือขาวอมม่วงแดง ส่วนโคนกลีบเชื่อมติดกันและปลายแยกออกเป็น 2 ส่วน กลีบเลี้ยงเนื้อแข็งสีแดงอมน้ำตาลแกมม่วง ก้านดอกย่อยมีสีเขียว
ประโยชน์และสรรพคุณของกะเพรา
ใบ – ช่วยในการบำรุงไฟธาตุ ขับลม ผายลม ช่วยให้เรอ แก้คลื่นเหียนอาเจียน แก้ลมตานซาง ปวดท้อง จุกเสียด ส่วนใบสดหรือแห้งสามารถนำไปชงน้ำร้อนดื่มขับลมในเด็กอ่อน และบำรุงธาตุ ตลอดจนน้ำที่คั้นจากใบสามารถรับประทานแก้ไข้ ช่วยขับเหงื่อ ขับเสมหะ ทารักษาโรคผิวหนังอย่างกากเกลื้อน และสามารถหยอดหูช่วยแก้อาการปวดหูได้ด้วย ให้รสเผ็ดร้อน
รากและต้น – ช่วยแก้พิษตานซาง จุกเสียด ท้องอืดท้องเฟ้อ ตลอดจนช่วยบำรุงธาตุ และแก้โรคสันนิบาต ให้รสเผ็ดร้อน
เมล็ด – ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ให้รสเผ็ดร้อน
น้ำมันหอมระเหย – ช่วยในการยับยั้งการเจริญเติบโตของวัณโรค และมีฤทธิ์ช่วยฆ่าแมลงและยุง สารสกัดจากน้ำหรือแอลกอฮอล์ช่วยคลายกล้ามเนื้อ รักษาแผลในกระเพาะอาหาร และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้
ใบ – ช่วยในการบำรุงไฟธาตุ ขับลม ผายลม ช่วยให้เรอ แก้คลื่นเหียนอาเจียน แก้ลมตานซาง ปวดท้อง จุกเสียด ส่วนใบสดหรือแห้งสามารถนำไปชงน้ำร้อนดื่มขับลมในเด็กอ่อน และบำรุงธาตุ ตลอดจนน้ำที่คั้นจากใบสามารถรับประทานแก้ไข้ ช่วยขับเหงื่อ ขับเสมหะ ทารักษาโรคผิวหนังอย่างกากเกลื้อน และสามารถหยอดหูช่วยแก้อาการปวดหูได้ด้วย ให้รสเผ็ดร้อน
รากและต้น – ช่วยแก้พิษตานซาง จุกเสียด ท้องอืดท้องเฟ้อ ตลอดจนช่วยบำรุงธาตุ และแก้โรคสันนิบาต ให้รสเผ็ดร้อน
เมล็ด – ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ให้รสเผ็ดร้อน
น้ำมันหอมระเหย – ช่วยในการยับยั้งการเจริญเติบโตของวัณโรค และมีฤทธิ์ช่วยฆ่าแมลงและยุง สารสกัดจากน้ำหรือแอลกอฮอล์ช่วยคลายกล้ามเนื้อ รักษาแผลในกระเพาะอาหาร และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้
ดังนั้น จะเห็นได้ว่ากะเพราเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมายจริงๆ แถมหารับประทานกันได้ง่ายอีกด้วย ปลูกเป็นพืชสวนครัวไว้ที่บ้านก็ดี กินดี รักษาโรค ได้สุขภาพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น