วันอาทิตย์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2560

กะเพรา

กะเพรา (Holy Basil, Sacred Basil) เป็นพืชสมุนไพรจำพวกต้นที่มีชื่อเรียกอื่นๆ ว่า กะเพราบ้าน, กะเพราแดง, กะเพราขาว, กะเพราดำ, กอมก้อ, กอมก้อดำ, กอมก้อขาว และกะเพราขน เป็นต้น โดยทั่วไปนิยมนำมาประกอบอาหารรับประทาน อย่างผัดกะเพรา เป็นที่นิยมมาก กะเพราะนี้มีอยู่ด้วยกัน 3 สายพันธุ์ ได้แก่ กะเพราขาว, กะเพราแดง และกะเพราที่ผสมกันระหว่างกะเพราขาวและกะเพราแดง

ลักษณะทั่วไปของกะเพรา
กะเพรานั้นเป็นไม้ล้มลุก แตกกิ่งก้าน ลำต้นสูงประมาณ 30 – 60 เซนติเมตร จัดเป็นพืชสวนครัว ใช้สำหรับเป็นส่วนประกอบของอาหาร ลำต้นค่อนข้างแข็ง มีขน เป็นใบเดี่ยว เรียงเป็นรูปรี ปลายแหลมมน ส่วนโคนแหลม ขอบจักฟันเลื่อยเป็นคลื่น บริเวณแผ่นใบมีขน ส่วนดอกออกเป็นช่อ และดอกย่อยคล้ายระฆังขนาดเล็ก มีสีขาวหรือขาวอมม่วงแดง ส่วนโคนกลีบเชื่อมติดกันและปลายแยกออกเป็น 2 ส่วน กลีบเลี้ยงเนื้อแข็งสีแดงอมน้ำตาลแกมม่วง ก้านดอกย่อยมีสีเขียว

กะเพรา

ประโยชน์และสรรพคุณของกะเพรา
ใบ – ช่วยในการบำรุงไฟธาตุ ขับลม ผายลม ช่วยให้เรอ แก้คลื่นเหียนอาเจียน แก้ลมตานซาง ปวดท้อง จุกเสียด ส่วนใบสดหรือแห้งสามารถนำไปชงน้ำร้อนดื่มขับลมในเด็กอ่อน และบำรุงธาตุ ตลอดจนน้ำที่คั้นจากใบสามารถรับประทานแก้ไข้ ช่วยขับเหงื่อ ขับเสมหะ ทารักษาโรคผิวหนังอย่างกากเกลื้อน และสามารถหยอดหูช่วยแก้อาการปวดหูได้ด้วย ให้รสเผ็ดร้อน
รากและต้น – ช่วยแก้พิษตานซาง จุกเสียด ท้องอืดท้องเฟ้อ ตลอดจนช่วยบำรุงธาตุ และแก้โรคสันนิบาต ให้รสเผ็ดร้อน
เมล็ด – ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ให้รสเผ็ดร้อน
น้ำมันหอมระเหย – ช่วยในการยับยั้งการเจริญเติบโตของวัณโรค และมีฤทธิ์ช่วยฆ่าแมลงและยุง สารสกัดจากน้ำหรือแอลกอฮอล์ช่วยคลายกล้ามเนื้อ รักษาแผลในกระเพาะอาหาร และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้
ดังนั้น จะเห็นได้ว่ากะเพราเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมายจริงๆ แถมหารับประทานกันได้ง่ายอีกด้วย ปลูกเป็นพืชสวนครัวไว้ที่บ้านก็ดี กินดี รักษาโรค ได้สุขภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น