วันอาทิตย์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2560

กระเจี๊ยบ

ประโยชน์ของกระเจี๊ยบหรือกระเจี๊ยบแดงที่ผู้คนรับรู้กันตลอดมาคือเป็นเครื่องดื่มแก้กระหาย ให้ความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า แต่ในความเป็นจริงแล้วกระเจี๊ยบนั้นยังให้ประโยชน์ในทางเภสัชหรือในทางยาไม่น้อยเลยทีเดียว
กระเจี๊ยบเป็นพืชล้มลุกลักษณะไม่พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 1-3 เมตร กลีบดอกมีสีชมพู ส่วนเมล็ดและกลีบเลี้ยงเป็นสีแดงเข้ม (ส่วนกลีบเลี้ยงนี้เองที่นำมาต้มดื่ม)
ประโยชน์ของกระเจี๊ยบ

ข้อมูลทางพฤษศาสตร์
อาณาจักร : Plantae
หมวด : Magnoliophyta
ชั้น : Magnoliopsida
อันดับ : Malvales
วงศ์ : Malvaceae
สกุล : Hibiscus
สปีชีส์ : H. sabdariffa
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Hibiscus sabdariffa L.
ชื่อสามัญ : Jamaican Sorel, Roselle
วิธีการทำน้ำกระเจี๊ยบเพื่อให้ได้ประโยชน์อย่างเต็มที่
นำเมล็ดกระเจี๊ยบพร้อมกลีบเลี้ยงที่โตเต็มที่ มีสีแดงจัดมาตากจนแห้ง จากนั้นนำมาล้างน้ำและพักเอาไว้ นำน้ำมาต้มให้เดือดจากนั้นนำกระเจี๊ยบแห้งที่เตรียมไว้ลงไปต้มประมาณ 20-30 นาที จะได้น้ำกระเจี๊ยบสีแดงเข้ม ยกออกกรองด้วยผ้าขาวบาง จะได้น้ำกระเจี๊ยบที่มีรสเปรี้ยว นำน้ำที่กรองได้มาเติมน้ำตาลทรายให้มีความหวานปนเปรี้ยว เทใส่ขวดแช่ตู้เย็นไว้ดื่มได้นานหลายวัน ^ ^

ประโยชน์ของกระเจี๊ยบ

ประโยชน์ของกระเจี๊ยบ ในทางยา
– ผลอ่อน สามารถรับประทานเพื่อขับพยาธิ
– น้ำกระเจี๊ยบช่วยบำรุงเลือด
– น้ำกระเจี๊ยบช่วยลดอาการไอ
– ผลกระเจี๊ยบช่วยขับปัสสวะ เป็นยาระบาย
– น้ำกระเจี๊ยบมีวิตามินซีสูง ช่วยแก้อาการเลือดออกตามไรฟัน
– น้ำกระเจี๊ยบช่วยรักษาอาการต่อมลูกหมากโต
ประโยชน์ของกระเจี๊ยบ
เห็นมั๊ยครับว่ากระเจี๊ยบมีประโยชน์หลากหลาย นอกจากในด้านเป็นเครื่องดื่มแก้กระหาย ประโยชน์ของกระเจี๊ยบในทางยาก็มีไม่น้อย เพื่อนๆลองซื้อกระเจ๊ยบแห้ง (มีขายตามร้าน Discount store ทั่วไป) มาต้มดื่มดูนะครับ แล้วจะติดใจ…

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น